วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
Yogurt
โยเกิร์ต (Yogurt) ในภาษาทราเซียน วาย โอ จี (Yog) แปลว่า หนาหรือข้น ส่วน ยู อาร์ ที (urt) แปลว่า น้ำนม ดังนั้นคำว่า โยเกิร์ต (Yogurt) น่าจะมาจากคำสองคำนี้รวมกัน ซึ่งหมายถึง ผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากการนำนมไปหมักกับเชื้อจุลินทรีย์ โดยจุลินทรีย์จะเปลี่ยนน้ำตาลแลคโทสไปเป็นกรดแลคติก และทำให้นมเปลี่ยนสภาพจากของเหลวไปเป็นลักษณะข้นเหนียว ซึ่งมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายคัสตาร์ด หรือคล้ายกับเต้าฮวย นอกจากนี้ยังมีกลิ่นและรสเฉพาะตัวที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี ก็คือ รสเหมือนนมเปรี้ยว นั่นเอง
โยเกิร์ตมีมานานราว 4,500 ปีมาแล้ว และมีแหล่งกำเนิดในกลุ่มประเทศแถบคาบสมุทรบอลข่าน ต่อมาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแถบยุโรปตะวันออก และยุโรปกลาง นักประวัติศาสตร์มีความเห็นว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารที่รวมอยู่ในโภชนาการของชนเผ่าทราเซียน อันเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของชาวบัลแกเรีย ชาวทราเซียน มีความชำนาญในการเลี้ยงแกะ ในยุคโบราณราวศตวรรษที่ 4 ถึง 6 ก่อนคริสตกาล ชาวทราเซียนมีวิธีการเก็บรักษาน้ำนมไว้ในถุงที่ทำจากหนังแกะ เวลาไปไหนต่อไหนก็เอาถุงนี้คาดเอวไว้ ความอบอุ่นจากร่างกายร่วมกับจุลชีพหรือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในหนังแกะ ช่วยให้เกิดปฏิกิริยาการหมักขึ้น น้ำนมในถุงก็เปลี่ยนสภาพกลายเป็นโยเกิร์ตไป
โยเกิร์ตให้โปรตีนและแคลเซียมสูงกว่านมธรรมดา ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้ปากสะอาด ป้องกันโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงามได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น